Danh mục bài viết

MỐI NGUY SỨC KHỎE TỪ HẠT NÊM “3 KHÔNG”

  03/03/2017

KHÔNG nhãn mác, KHÔNG nguồn gốc xuất xứ, KHÔNG ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng chính là 3 đặc điểm nổi bật của hạt nêm “3 không”. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của hạt nêm này là hạt nêm được chứa trong các bao nilon và không có bất kì thông tin nào về sản phẩm. Nếu tinh tế, người mua dễ dàng liên tưởng đến những mối nguy về sức khỏe khi sử dụng loại hạt nêm bất hợp pháp này.

 

Lợi về giá, hại về sức khỏe

 

Về giá cả, tất nhiên hạt nêm “3 không” có giá rẻ hơn hẳn so với các loại hạt nêm chính hãng. Cụ thể, 1 kg hạt nêm “3 không” có giá 35.000 đồng, rẻ hơn thị trường khoảng 36%. Chính điều này đã thúc đẩy việc kinh doanh hạt nêm “3 không” bởi các tiểu thương ở các chợ truyền thống và kể cả những hàng quán bình dân mua loại hạt nêm bất hợp pháp này về để chế biến ngày một gia tăng.

 

Hạt nêm “3 không” đang bày bán trên thị trường không được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nào và không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm. Việc sang chiết hạt nêm trong môi trường ở chợ không hợp vệ sinh và với tính chất dễ hút ẩm, hạt nêm sẽ dễ bị vón cục, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người sử dụng.

 

Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia quan ngại: “Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu về tác hại cụ thể của việc sử dụng các loại hạt nêm “3 không” nhưng có thể thấy rõ rằng: hạt nêm “3 không” thường được sang chiết bởi các cơ sở tư thương nhỏ lẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. Do vậy, người tiêu dùng lưu ý nên lựa chọn các sản phẩm hạt nêm của các đơn vị sản xuất có thương hiệu uy tín và tuyệt đối tránh các sản phẩm hạt nêm “3 không” để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình”o”.

 

Bên cạnh đó, TS.BS. Tạ Thị Tuyết Mai – Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cũng cho biết thêm: “Đối với các loại hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng nếu sử dụng dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn và nhiễm tạp chất từ điều kiện đóng gói không đảm bảo hoặc do người sản xuất pha trộn tạp chất để tăng lợi nhuận”.

 

Cần nghiêm trị và xử lý triệt để

 

Thực tế cho thấy, hiện nay hạt nêm “3 không” chủ yếu phổ biến chủ yếu phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An,…Trong đó, tại TP. Hồ Chí Minh, các chợ lớn như chợ Tân Định, Xóm Chiếu, Bà Chiểu, chợ Thủ Đức cũng đã tìm thấy rất nhiều loại hạt nêm “3 không” này. Mặc dù biết loại hạt nêm 3 không này không đảm bảo chất lượng, an toàn và vệ sinh an toàn thực phẩm, các chủ tiệm của những quán ăn như: quán phở, quán hủ tiếu, quán cơm, quán lẩu…; hàng quán lè đường, ngay cả các suất ăn công nghiệp vẫn không hề suy nghĩ hay căn nhắc cho việc sử dụng cho hàng quán của mình. Càng sốc hơn khi lượng hàng quán sử dụng loại hạt nêm 3 không này chiếm số lượng chính tiêu thụ qua lời chia sẻ của tiểu thương đang buôn bán.

Vấn đề đặt ra là rõ ràng loại hạt nêm “3không” này là mối nguy hại tiềm tàng mang lại nhiều vấn đề nghiệm trọng cho sức khỏe người dân, nhưng việc buôn bán vẫn thản nhiên hoạt động. Không những thế, hạt loại nêm này tại một số điểm còn được buôn bán công khai và được tiếp thị rất chuyên nghiệp. Trong khi đó, hàng quán thì cứ vô tư nấu và bán.

Thế thì các cơ quan chức năng– nơi người dân tin tưởng và dựa dẫm để bảo vệ và đảm bảo an toàn sức khỏe tính mạng thì lại im lặng hoặc nhẹ tay với những thực phẩm này.

Và chắc hẳn, chẳng thể có được một xã hội an toàn khi mà những lại gia vị “3 không” này luôn chực chờ sẵn ở tất cả các hàng quán lề đường sẵn sàng phục vụ.

Hạnh Thông

Tin tức mới

Truyền thông
Bài viết xem nhiều